Thiết lập Rank Math chuẩn SEO Top Google

Thiết lập Rank Math chuẩn SEO
Chỉ cần bản Free, thiết lập Rank Math chuẩn bạn đã tha hồ xây dựng nội dung SEO Top rồi
[wps_accordion style=”classic”][wps_accordion_item title=’Lời mở đầu vừa dài vừa lâu’ open=’no’ icon=’caret’ ]Chào mọi người, ở thời điểm mình viết bài này 2020 thì hầu như nhà nhà đều sở hữu website cho riêng mình, Công ty lớn nhỏ, cửa hàng Shop bán buôn, cá nhân, thậm chí có 2 đến 3 cái website để bán sản phẩm & quảng cáo thương hiệu. Thường thì các chủ website này hay thuê đơn vị khác phát triển (nội dung, đăng bài, đăng sản phẩm, bảo trì hàng năm.v.v..). Nhẹ nhàng chả phải sờ mó đến con Web làm gì cho nhọc óc, thời gian để kiếm nhiều tiền hơn, bỏ ra mấy đồng lẻ thuê dịch vụ cho nhẹ nhõm.

Thời gian sau bạn cảm thấy con Website của mình OK rồi không cần thuê dịch vụ SEO nữa, không cần tốn tiền quảng cáo nữa, lên Top tìm kiếm Google rồi, lướt Facebook, tám Zalo, xem thời sự VNE… sản phẩm thương hiệu nhà mình hiện ra ầm ầm, trang nào cũng có, chóng hết cả mặt, đẹp lung linh. Kết thúc hợp đồng ” Cắt ” không thuê nữa tốn tiền.

Bạn yên tâm đi sản phẩm, nội dung, thương hiệu website của bạn sẽ tụt khỏi Top tìm kiếm Google nhanh thôi, 1-2 tuần, tháng sau mất tiêu, nằm tuốt mấy trang sau lận. Bình thường thôi, các đơn vị SEO cho bạn họ phải thuê người viết nội dung, chạy quảng cáo, kéo lượng truy cập về website, like ảo, link ảo, đầy thủ thuật, trăm phương nghìn kế, mục đích đưa thương hiệu của bạn lên Top, nghề kiếm tiền của họ mà, chưa kể anh SEO nào vui tính, kết thúc hợp đồng ảnh để quên đoạn code “XYZ” nào đó trên web, mà bạn lại không rành về website “Nguy hiểm vô cùng” Hi.hi…

Vậy tại sao bạn không tự phát triển Website của riêng mình đi, tìm hiểu sơ sơ thôi đủ xài, không khó lắm đâu, tài liệu bác Gồ tặng miễn phí ? . Tự xây dựng nội dung, viết bài, đăng hình ảnh sản phẩm, chậm mà chắc, lâu nhưng bền vững, cố gắng hiển thị sản phẩm, thương hiệu của mình lên trang đầu Google tìm kiếm, cơ hội bán được hàng so với đối thủ cạnh tranh sẽ cao hơn.[/wps_accordion_item][/wps_accordion]

SEO là gì, Tại sao lại cần phải SEO?

 • Trong lĩnh vực Online Marketing nói đơn giản SEO chính là một kỹ năng, phương pháp mang khách hàng đến với bạn thông qua công cụ tìm kiếm Online giúp bạn ngồi ở nhà và bán mọi thứ.
 • Để được đơn giản như thế bạn phải đầu tư SEO tối ưu hoá SEO Onpage, về nội dung, từ khoá, hình ảnh, Local SEO…giúp cho các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing,… điển hình là bộ máy Google Search dễ dàng tìm thấy Website, thương hiệu, dịch vụ của bạn và hiển thị chúng lên vị trí đầu tiên của trang kết quả tìm kiếm, nơi mà hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, cơ hội tiếp cận với hàng tá những vị khách hàng tiềm năng mà bạn không cần phải tốn 1 xu nào như các phương pháp Maketing truyền thống khác.
 • Ngần ngại gì nữa? Học SEO và bán hàng đi thôi, đối thủ cạnh tranh của bạn đã hoàn thành khoá “SEO Cơ Bản” từ mấy hôm trước rồi, thời gian không chờ bạn đâu, đăng kí ngay một Website hoành tráng, mang sản phẩm, dịch vụ của bạn quẳng lên đó và bắt Google dành riêng cho bạn một Ô chính giữa màn hình hiển thị với biểu tượng uý tín 5[wps_icon icon=”star” background=”#ffffff” color=”#f7ce2a” size=”20″ padding=”5″ radius=”0″] đầy cuốn hút. Tài liệu Online miễn phí, quan trọng là bạn phải tìm được nguồn hướng dẫn uy tín. Ngoài ra có rất nhiều công cụ giúp bạn làm SEO như: Google webmaster toolGoogle AnalyticsBing Webmaster Tools…, và các Plugin SEO hỗ trợ bạn tối ưu để các công cụ tìm thấy bạn nhanh nhất.
Cài đặt thiết lập Rank Math chuẩn Seo - Plugin best SEO
 • Chia sẻ cùng mọi người Plugin “RANK MATH SEO” sản phẩm của nhà cung cấp Theme & Plugin nổi tiếng Mythemeshop,  Plugin này hỗ trợ rất nhiều cấu trúc Schema hiển thị Rich Snippet rất tốt cho SEO.
 • Một trong các từ khoá mình SEO khoảng 2 tháng đã có Top rồi, (Tra Google Search)
[wps_compare_image orientation=”vertical” before_label=”Top URL” before_image=”https://nk.hancatkimloai.com/wp-content/uploads/2020/11/4-search-google.jpg” after_label=”Top image” after_image=”https://nk.hancatkimloai.com/wp-content/uploads/2020/11/3-search-google.jpg”]

RANK MATH SEO – Plugin hỗ trợ SEO chuyên nghiệp (miễn phí)

 • So với Yoast SEO thần thánh đã quá quen thuộc với lượt tải trên 5 triệu thì đây vẫn là một Plugin hỗ trợ SEO rất tốt, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về SEO. Nếu mà bạn muốn làm nội dung tốt hơn thì bạn phải trả thêm phí để sử dụng bản Yoast SEO Premium.
 • Nhưng với “RANK MATH SEOmiễn phí bạn hoàn toàn được sử dụng một số tính năng cao cấp chỉ có ở bản Yoast SEO Premium, (ở thời điểm hiện tại Rank Math đã có bản PRO sẽ còn hấp dẫn hơn nữa nếu có nhu cầu sử dụng cao hơn).

Khuyên bạn

 • Nếu bạn đang dùng Yoast SEO Premium bạn nên dùng tiếp, đây vẫn là Plugin SEO tuyệt vời.
 • Nếu bạn đang dùng Yoast SEO miễn phí & bắt đầu WordPress thì nên dùng RANK MATH ngay và luôn đi, đây là Plugin tiềm năng, xu hướng các nhà làm SEO chuyên nghiệp đang chuyển dần sang Plugin này.

Hướng dẫn thiết lập Rank Math chuẩn & chi tiết nhất, cơ bản nhưng hiệu quả

Cài đặt Plugin Rank Math SEO

Cài đặt Plugin Rank math
WP Plugin > Cài mới > Nhập từ khoá “Rank Math” vào ô tìm kiếm > cài Plugin Rank Math vào.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO bạn không cần phải tắt Plugin này đi, bạn cứ cài đặt và kích hoạt Plugin từ bảng quản trị WP như bình thường. Sau khi kích hoạt thành công, bạn cần kết nối Rank Math SEO vơi tài khoản của bạn như: Gmal, Facebook… , bạn cũng có thể ấn “Skip Now” để bỏ qua, không bắt buộc để sau làm cũng được. Kết nối tài khoản Rank Math Tiếp theo Plugin sẽ kiểm tra trang Web của bạn có tương thích không, ví dụ như phiên bản WordPress, PHP…, chỉ nên sử dụng một Plugin SEO duy nhất thôi bạn nhé.

Kiểm tra tắt Yoat Seo
Tích chọn “Advanced” để thêm các tuỳ chọn.

Nếu website của bạn đang cài Plugin Yoat Seo, hoặc Plugin hỗ trợ cấu trúc như Schema Pro thì chỉ cần “Deactive” 2 Plugin này, Rank Math sẽ hỗ trợ nhập toàn bộ dữ liệu thông qua Tab “Star Import” này.

Nhập dư liệu SEO
Nếu Website chưa cài Yoat Seo, bỏ qua bước này.

Bước tiếp theo bạn cần lựa chọn kiểu Website loại hình kinh doanh, thêm Logo, ảnh đại diện mạng xã hội Facebook việc này nhằm giúp cho bộ máy tìm kiếm Google hiểu rõ hơn về Website của bạn. Hoàn tất bấm Tabs “Save and Continue”.

Thêm thông tin website
Thêm thông tin về Website của bạn

Tiếp theo là kết nối với Google Search Console giúp cho Rank Math phân tích dữ liệu website của bạn. Rank math kết nối Google Kế tiếp bạn cần khai báo Sitemap website, nên bật các tuỳ chọn như hình bên dưới nhé.

Khai báo sitemap rank math seo
Khai báo Sitemap Rank Math

SEO Tweaks tự động tối ưu hoá liên kết ngoài nofollow và chuyển hướng các trang đính kèm.

 • Noindex Empty Category and Tag Archives: Bật tuỳ chọn này: để tránh google lập chỉ mục các thẻ Tags hoặc Category không có nội dung hoặc nội dung kém sẽ làm giảm thứ hạng Website, được đặt thành noindex.
 • Nofollow External Links: Tắt, mình không bật lựa chon này.
 • Open External Links in New Tab/Window: Bật, tất cả các liên kết bên ngoài trên trang Web của bạn khi nhấp vào sẽ mở ra 1 Tab mới để tránh mất lượt truy cập.
Liên kết ngoài Rank math
Bật 2 lựa chọn này.

Save and Continue, bạn đã thiết lập gần xong rồi đó.

cài đặt rank math hoàn tất
Bấm vào Tab “Setup Advanced Options” để tiếp tục nhé.

Role Manager: Tắt kiểu như phân quyền để kiểm soát các quyền quản trị website (viết bài, đăng sản phẩm…), website của bạn có nhiều người phát triển. 404 Monitor & Redirections: trang lỗi và chuyển hướng, nên Bật cả 2 lựa chon này

Trang lỗi chuyển hướng
Bật cả 2 tuỳ chọn này.

Schema Markup: Cái này là quan trọng ” Rank Math” sẽ thêm dữ liệu Schema vào website của bạn, giúp cho Web của bạn phong phú hơn, và Google hiểu rõ hơn về Website của bạn: (bán sản phẩm, hay là Blog post type).

cấu trúc Schema Rank math
Lựa chọn như hình là chuẩn, nếu bạn viết Blog thì bỏ lựa chọn Schema type Product

Save and Continue >> để chuyển đến Tab chính của Rank Math (bạn đã hoàn tất cài đặt cơ bản rồi đó). Bảng điều khiển chính Rank Math

Các tuỳ chọn thiết lập Rank Math chuẩn & chi tiết

Trong các Tabs cài đặt cấu hình của Plugin Rank Math SEO, có 3 Tabs cài đặt quan trọng, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cài đặt và chọn các Option mình đang sử dụng. Bạn cần xem thêm các cài đặt thiết lập Rank Math chuẩn và dễ hiểu thông qua các Blog nổi tiếng kèm theo Video hướng dẫn rất là hay và chi tiết nhé:

[GENERAL SETTINGS]

RANK MATH > DASHBOARD> General Settings > Links
 • Redirect Orphan Attachments: Thêm đường dẫn URL của bạn vào nhé: https://yourwebsite.com
RANK MATH > General Settings > Breadcrumbs
 • Hide Post Title: Tắt
 • Show Category(s): Tắt
 • Hide Taxonomy Name: Tắt
cài đặt Breadcrumbs Rank math
Thêm thông tin của bạn nào nhé.
RANK MATH > General Settings > Images
thiết lập Images rank math
Nên bật 2 lựa chọn này
RANK MATH > General Settings > Webmaster Tools
Webmaster Tools rank math
Nhập mã xác minh cho các công cụ quản trị trang web.
RANK MATH > General Settings > Edit robots.txt
 • Để như mặc định là tốt.
RANK MATH > General Settings > Others
 • Mình không rành cái này nhưng thấy bên Yoat Seo có nên bê nguyên vào (không bổ dọc cũng bổ ngang nè 😀 )
 • Show SEO Score: hiển thị điểm SEO nội dung bạn đạt được ra ngoài bài đăng để cho thiên hạ dòm. (kiểu như khoe điểm).
 • RSS Before Content: Bài viết %POSTLINK% Xuất hiện tại %BLOGLINK% Được viết bởi %AUTHORLINK%.
 • RSS After Content: The post %POSTLINK% first appeared on %BLOGLINK% and is written by %AUTHORLINK%.
thiết lập Others rank math
RANK MATH > General Settings > WooCommerce
 • (1) Thu gọn lại đường dẫn URL nhìn cho đẹp: Tác giả khuyên dùng, nhưng mình thích chi tiết hơn Tắt.
 • (2) Tác giả khuyên bật tuỳ chọn này. OK Bật
 • (3) Bank: thêm thương hiệu hoặc thuộc tính sản phẩm thương hiệu vào nhé.
thiết lập WooCommerce rank math
RANK MATH > General Settings > Edit .htaccess
 • Để nguyên như mặc định.
RANK MATH > General Settings > 404 Monitor
 • Để nguyên như mặc định.
RANK MATH > General Settings > Redirections
Cài đặt chuyển hướng rank math
Chọn ” Auto Post Redirect ” để tự động chuyển hướng.

[RANK MATH > TITLES & META]

RANK MATH > Titles & Meta > Global Meta
 • OpenGraph Thumbnail: thêm ảnh đại diện đăng bài trên mạng xã hội facebook.
thiết lập Global Meta rank math
RANK MATH > Titles & Meta > Local SEO
 • Name (1): thêm tên công ty hoặc thương hiệu của bạn vào.
 • Logo (2): thêm logo
 • URL (3): thêm đường dẫn của bạn: https://yourwebsite.com
 • Email (4): thêm Email của bạn
Local SEO rank math
 • (8) Price Range: thêm mức giá nào cũng được miễn website bạn bán sản phẩm.
 • (9) About Page; thêm đường dẫn trang Giới thiệu.
 • (10) Contact Page: thêm trang liên hệ.
thiêt lập local rank math
Thêm đầy đủ các thông tin của bạn vào chỗ mình đánh dấu.
RANK MATH > Titles & Meta > Social Meta
 • Thêm thông tin đường dẫn mạng xã hội Facebook & Twitter
RANK MATH > Titles & Meta > Homepage
 • Homepage Meta Description: Mô tả ngắn về website hoặc thương hiệu của bạn thì tốt hơn.
 • Homepage Robots Meta: Bật
 • Homepage Robots Meta: Tích chọn
 • Homepage Thumbnail for Facebook: Thêm ảnh
thiết lập Homepage Rank math
RANK MATH > Titles & Meta > Authors
 • Tắt tuỳ chọn này
RANK MATH > Titles & Meta > Misc Pages
 • Date Archives: Disabled
 • 404 Title; Trang không tìm thấy %sep% %sitename%
 • Search Results Title: Kết quả tìm kiếm %search_query% %Trang% %sep% %sitename%
 • Noindex Search Results: Bật, để ngăn Google lập chỉ mục các trang có nội dung kém chất lượng.
 • Noindex Paginated Pages: Tắt 
 • Noindex Archive Subpages: Bật
 • Noindex Password Protected Pages: Bật
thiết lập Misc Pages Rank math
Chọn như hình là được
RANK MATH > Titles & Meta > Article
 • Schema Type: Article
 • Article Type: Blog post
 • Post robots meta: Index
Thiết lập bài viết Rank math
Chọn như hình và tích “Index” nhé
RANK MATH > Titles & Meta > Page
 • Single Trang Title: %title% – yourwebsite.com
 • Schema Type: Article
 • Article
 • Page Robots Meta: Index
Thiết lập trang Rank math
Tuỳ chọn này quan trọng để Google lập chỉ mục Website của bạn
RANK MATH > Titles & Meta > Attachments
 • Mục này trống, nếu bạn muốn tuỳ chỉnh bạn đi đến: Rank Math > General settings > Lins: Redirect Attachments: Tắt lựa chọn này.
RANK MATH > Titles & Meta > Product
 • Schema Type: Product
 • Product Robots Meta: Index
Thiết lập product Rank math
Nếu bán sản phẩm chọn “Index” để Google lập chỉ mục sản phẩm.
RANK MATH > Titles & Meta > Categories
RANK MATH > Titles & Meta > Tags
thiết lập catalogue Rank math
Chọn tuỳ chọn như hình
RANK MATH > Titles & Meta > Product Category
 • Nếu bạn muốn Google lập chỉ mục các Danh mục sản phẩm thì chọn: Index
RANK MATH > Titles & Meta > Product Tag
 • Nếu bạn muốn Google lập chỉ mục các từ khoá sản phẩm thì chọn: Index
Thiết lập danh mục rank math seo
Chọn Index nếu muốn Google lập chỉ mục

[RANK MATH > SITEMAP SETTINGS]

 • Sơ đồ Website của bạn: https://yourwebsite.com/post-sitemap.xml
 • Bạn muốn Google lập chỉ mục các trang nào thì tích chọn Bật lên.
Thiết lập sitemap Rank math
Sơ đồ Sitemap website

Các Tabs còn lại trong DASHBOARD của Rank Math Seo bạn cứ để như mặc định là ok rồi. Ngoài ra bạn có thể theo dõi Website của mình xem có chuẩn SEO chưa, vào Rank Math > SEO ANALYSIS để kiểm tra và cấu hình cho chuẩn. Rank math seo

Lời kết

 • Trên đây là những thiết lập tuỳ chọn cơ bản của mình và tham khảo qua các bài viết trên các Bog lớn có độ uy tín cao áp dụng trên Website Test thử và thấy Ok, tuy nhiên đây là Plugin còn mới với lượt tải về trên WordPress.org thì còn kém xa so với Yoat Seo. Nhưng theo tuyên bố của tác giả Rank Matk Seo trong tương lai sẽ lật đổ đế chế Plugin số 1 về SEO Yoast SEO Premium bằng việc tung ra bản Rank Math Pro với vô vàn các tính năng, và các thuật toán thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google, thậm chí ngay cả Yoast SEO Premium cũng không có được.
 • Thế nhưng Yoast SEO hay Rank Math với đầy thuật toán và cấu trúc Schema cũng chỉ là Plugin hỗ trợ bạn làm SEO mà thôi, không phải cứ cài vào là Website của bạn ngon lành ngay được. Cái chính vẫn là bạn sử dụng như thế nào cho phù hợp, hãy tập trung phát triển nội dung thật tốt và đều đặn, bạn sẽ leo Top Google ngay thôi.

Xem thêm bài viết khác.

Rank Math là gì?

Rank Math là một Plugin hỗ trợ SEO rất tốt, sản phẩm của nhà phát triển Theme & Plugin nổi tiếng Mythemeshop.

So sánh Rank Math vs Yoast

Yoat Seo vẫn là một Plugin tốt, nhưng để sử dụng các tính năng cao cấp bạn phải trả tiền mua phiên bản PRO, Với Rank Math miễn phí bạn hoàn toàn được sử dụng vài tính năng cao cấp.

Rank math có miễn phí không?

Có, Plugin này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tải trực tiếp từ bảng quảng trị Plugin WordPress, hoặc download trực tiếp từ nguồn WordPress.org. Không những vậy, một vài nhà cung cấp Hosting tại Việt Nam đang có chương trình ưu đãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ của họ “Phiên bản Rank Math Pro cao cấp” hoàn toàn miễn phí như: Azdigi, Tinohost
Nếu bạn muốn tậu cho mình 1 Plugin Best SEO PRO với key bản quyền bạn có thể mua từ chính tác giả tại đây.

Cài đặt và cấu hình Rank math?

Tương tự như Yoat Seo thôi cài đặt và cấu hình hoàn toàn bình thường không phức tạp lắm đâu, bạn có thể tham khảo tài liệu trên các diễn đàn hoặc các Blog có uy tín tại Việt Nam hướng dẫn, hoặc tài liệu từ chính tác giả.

Bài viết liên quan

4 thoughts on “Thiết lập Rank Math chuẩn SEO Top Google

Trả lời