Kỹ thuật hàn CO2 cơ bản, hàn MIG/MAG

Kỹ thuật hàn CO2 – Hàn MIG là viết tắt của “Metal Inert Gas Arc” nghĩa là “Hàn hồ quang trong môi trường khí trơ với đin cực nóng chảy”. Phương pháp hàn Mig tương tự như hàn trong môi trường khí bảo vệ CO2. Hàn MIG là phương pháp tạo hồ quang giữa kim loại hàn và dây hàn trong môi trường khí trơ như khí Argon (Ar) hoặc (He).

Đây là phương pháp hàn bán tự động, dây hàn được đưa vào khu vực hàn liên tục nhờ bộ phận đẩy dây. Dây hàn là loại dây đặc có chất lượng tương tự như kim loại hàn và không cần thêm chất khử, khí trơ không phản ứng với kim loại nóng chảy và bảo vệ vùng hàn khỏi không khí rất tốt.

Kỹ thuật hàn CO2 cơ bản, hàn MIG/MAG
Mô hình cấu tạo hàn CO2 cơ bản

Kỹ thuật hàn CO2 – hồ quang CO2 là gì?

Trong hàn hồ quang CO2 , dây hàn quấn trong cuộn dây được đưa vào mỏ hàn bằng động cơ cấp dây tự động. Dây hàn được nhiễm điện qua đầu tiếp xúc sẽ trở thành điện cực tạo ra hồ quang giữa chính nó và kim loại cơ bản. Nhiệt hồ quang làm nóng chảy dây dẫn và kim loại cơ bản để nối hai miếng kim loại với nhau.

Trong trường hợp này, để kim loại hàn không bị ảnh hưởng bởi oxy và nitơ trong khí quyển, khí CO2 được cung cấp từ vòi phun của mỏ hàn để che chắn vũng hàn.

Sơ đồ của hàn hồ quang CO2 bán tự động

Nguyên tắc kỹ thuật hàn CO2

Kim loại thép đen trở nên giòn khi kết hợp với nitơ tồn tại nhiều trong khí quyển. Do đó, khí CO2 thường được sử dụng để che chắn vũng hàn khỏi khí quyển. Khí CO2 có thể bị phân hủy bởi nhiệt hồ quang nhiệt độ cực cao thành CO và O ở gần hồ quang.

Nguyên tắc
Nguyên tắc

O bị phân hủy kết hợp với sắt nóng chảy tạo thành FeO.

Nguyên tắc

Theo thứ tự, C chứa trong thép dễ kết hợp với O hơn là Fe loại bỏ O khỏi FeO để tạo ra khí CO, khí này có khả năng tồn tại trong kim loại mối hàn tạo thành lỗ hổng. Kim loại hàn có lỗ thổi không thể được coi là âm thanh.

Nguyên tắc

Để cải thiện độ âm, người ta sử dụng dây hàn có chứa Si và Mn có ái lực mạnh hơn với O; trong trường hợp này, O trong FeO không kết hợp với C mà với Si và Mn và nổi lên trên bề mặt của vũng hàn tạo thành xỉ SiO2 và MnO. Mặc dù xỉ được hình thành, kim loại hàn trở nên âm thanh mà không có lỗ thổi.

Nguyên tắc

Ngoài Si và Mn để ngăn chặn lỗ thổi, nhiều nguyên tố hóa học khác được thêm vào dây hàn để kim loại hàn có độ bền cần thiết, độ dai va đập, chống ăn mòn và các đặc tính khác.

[ Tài liệu tham khảo, kỹ thuật và phương pháp hàn hồ quang với khí bảo vệ ]

Các tính năng của kỹ thuật hàn CO2

So với hàn hồ quang kim loại có vỏ bọc, hàn hồ quang CO2 có những ưu và nhược điểm sau.

Ưu điểm

  • Khi đường kính của dây nhỏ, mật độ dòng hàn cao, do đó tốc độ lắng đọng lớn.
  • Sự tập trung tốt của hồ quang, tạo ra các vũng hàn, đường hàn có độ sâu.
  • Hiệu suất đông cứng nhanh và xỉ ít hình thành nên không cần loại bỏ xỉ sau mỗi lần xử lý.
  • Tỷ lệ tạo hồ quang cao, do đó giảm chi phí hàn và làm cho quá trình trở nên kinh tế hơn.
  • Hydro trong kim loại mối hàn thấp, góp phần chống nứt và cơ tính tốt.

Nhược điểm

  • Cần có tấm màn chắn gió để chống gió lớn với vận tốc 2m / giây. hoặc cao hơn.
  • Diện tích di chuyển của thợ hàn cũng bị hạn chế.
  • Giá thành của nguồn điện cao.

Lời Kết

Nếu so sánh những ưu nhược điểm như vậy với quy trình hàn hồ quang kim loại được che chắn thì rõ ràng hàn hồ quang CO2 mang lại hiệu quả cao hơn, chi phí hàn thấp hơn và tính kinh tế tốt hơn.

Những tác dụng có lợi như vậy có thể được tối đa hóa trong hàn tự động, đặc biệt là hàn rô bốt.

Kỹ thuật hàn CO2 không đòi hỏi tay nghề người thợ hàn quá cao, do đó phương pháp này được sử dụng rộng dãi, gần như tới 90% trong các nhà máy thép kết cấu và gia công đóng tàu, công nghệ đường ống, bồn bể.

Xem thêm các quy trình kỹ thuật, phương pháp hàn khác

Bài viết liên quan

1 những suy nghĩ trên “Kỹ thuật hàn CO2 cơ bản, hàn MIG/MAG

Trả lời