Kỹ thuật hàn là gì? Tài liệu kỹ thuật hàn

Kỹ thuật hàn, khái niệm chung

Hàn là phương pháp nối hai hay nhiều chi tiết kim loại lại với nhau mà không thể tháo rời bằng cách nung nóng kim loại ở vùng tiếp xúc đến trạng thái nóng chảy, sau đó nguội tự do và đông đặc hoặc nung đến trạng thái dẻo, sau đó tác dụng lực ép đủ lớn. Tài liệu:Thư viện edu,world library

Kỹ thuật hàn

Đặc điểm kĩ thuật hàn

 • Tiết kiệm kim loại
 • Thời gian chuẩn bị và chế tạo phôi ngắn, giá thành phôi thấp.
 • Có thể tạo được các kết cấu nhẹ nhưng khả năng chịu lực cao.
 • Độ bền và độ kín của mối hàn lớn. Có thể hàn hai kim loại có tính chất khác nhau.
 • Thiết bị hàn đơn giản, vốn đầu tư không cao. Khả năng chịu tải trọng động thấp.
 • Hàn được sử dụng rộng rãi để chế tạo phôi trong ngành chế tạo máy, chế tạo các kết cấu dạng khung, giàn, dầm trong xây dựng, cầu đường, các bình chứa trong công nghiệp v.v…

Phân loại các phương pháp hàn

 • Hàn nóng chảy: kim loại mép hàn được nung đến trạng thái nóng chảy kết hợp với kim loại bổ sung từ ngoài vào điền đầy khe hở giữa hai chi tiết hàn, sau đó đông đặc tạo ra mối hàn. Nhóm này gồm hàn hồ quang, hàn khí, hàn điện xỉ, hàn bằng tia điện tử, hàn bằng tia laze, hàn plasma v.v…
 • Hàn áp lực: khi hàn bằng áp lực kim loại ở vùng mép hàn được nung nóng đến trạng thái dẻo sau đó hai chi tiết được ép lại với lực ép đủ lớn, tạo ra mối hàn. Nhóm này gồm hàn điện tiếp xúc, hàn ma sát, hàn nổ, hàn siêu âm, hàn khí ép, hàn cao tần, hàn khuếch tán v.v…

Hàn hồ quang – Hàn nóng chảy

Hàn hồ quang là phương pháp hàn nóng chảy dùng nhiệt của ngọn lửa hồ quang sinh ra giữa các điện cực hàn. Thực chất của hồ quang hàn là dòng chuyển động của các điện tử và ion trong môi trường khí giữa hai điện cực, kèm theo sự phát nhiệt lớn và phát sáng mạnh.

Phân loại hàn hồ quang

Phân loại theo dòng điện hàn: Hàn bằng dòng điện xoay chiều cho ta mối hàn có chất lượng không cao, khó gây hồ quang và khó hàn song thiết bị hàn dòng xoay chiều đơn giản và rẻ tiền nên trên thực tế hiện có khoảng 80% là máy hàn xoay chiều. Hàn bằng dòng điện một chiều tuy máy hàn đắt tiền nhưng dễ gây hồ quang, dễ hàn và chất lượng mối hàn cao.

Phân loại theo điện cực:  Que hàn hồ quang

 • Điện cực hàn không nóng chảy được chế tạo từ các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao như grafit, vonfram. Đường kính điện cực dq = 1÷5 mm đối với điện cực vonfram và dq = 6÷12 mm đối với điện cực grafit, chiều dài que hàn thường là 250 mm, đầu vát côn. Điện cực không nóng chảy cho hồ quang hàn ổn định, để bổ sung kim loại cho mối hàn phải sử dụng thêm que hàn phụ.
 • Điện cực hàn nóng chảy được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim  có thành phần gần với thành phần kim loại vật hàn. Lõi que hàn có đường kính theo lý thuyết dq  = 6÷12 mm. Trong thực tế thường dùng dq=1÷6 mm. Chiều dài của que hàn L =250÷450 mm, Lớp thuốc bọc được chế tạo từ hỗn hợp gồm nhiều loại vật liệu dùng ở dạng bột, sau đó trộn đều với chất dính và bọc ngoài lõi có chiều dày từ 1÷2 mm. Nó có tác dụng:
  • Tăng khả năng ion hóa để dễ gây hồ quang và duy trì hồ quang cháy ổn định.
  • Bảo vệ được mối hàn, tránh sự oxy hoá hoà tan khí từ môi trường.
  • Tạo xỉ lỏng và đều, che phủ kim loại tốt để giảm tốc độ nguội của mối hàn tránh nứt.
  • Khử ôxy trong quá trình hàn.

Hàn hồ quang tự động và bán tự động

Thực chất: Hàn hồ quang tự động là quá trình hàn trong đó các khâu của quá trình được tiến hành tự động bởi máy hàn, bao gồm: gây hồ quang, chuyển dịch điện cực hàn xuống vũng hàn để duy trì hồ quang cháy ổn định, dịch chuyển điểm hàn dọc mối hàn, cấp thuốc hàn hoặc khí bảo vệ. Khi một số khâu trong quá trình hàn được tự động hóa người ta gọi là hàn bán tự động. Thường khi hàn bán tự động người ta chỉ tự động hóa khâu cấp điện cực hàn vào vũng hàn còn di chuyển điện cực thực hiện bằng tay.

Đặc điểm:

 • Năng suất hàn cao và chất lượng mối hàn tốt và ổn định.
 • Tiết kiệm kim loại nhờ hệ số đắp cao. Cải thiện điều kiện lao động.
 • Tiết kiệm năng lượng vì sử dụng triệt để nguồn nhiệt.
 • Thiết bị đắt, không hàn được các kết cấu hàn và vị trí hàn phức tạp.

Hàn hồ quang dưới lớp thuốc bảo vệ:

kỹ thuật hàn hồ quang bảo vệ

Hàn hồ quang dưới lớp thuốc bảo vệ còn gọi là hàn hồ quang chìm, tiếng Anh  viết  tắt là SAW (Submerged Arc Welding), là qúa trình hàn nóng chảy mà hồ quang cháy giữa dây hàn (điện cực hàn) và vật hàn dưới một lớp thuốc bảo vệ. Dưới tác dụng nhiệt của hồ quang, mép hàn, dây hàn và một phần thuốc hàn sát  hồ  quang  bị  nóng  chảy  tạo  thành vũng hàn. Dây hàn được đẩy vào vũng hàn bằng một cơ cấu đặc biệt với tốc độ phù hợp với tốc độ cháy của nó.Theo độ chuyển dịch của nguồn nhiệt (hồ quang) mà kim loại vũng hàn sẽ nguội và kết tinh tạo thành mối hàn.

Hàn hồ quang dưới lớp thuốc bảo vệ có thể được tự động cả hai khâu cấp dây vào vùng hồ quang và chuyển động hồ quang theo trục mối hàn. Trường hợp này được gọi là “hàn hồ quang tự động dưới lớp thuốc bảo vệ”. Nếu chỉ tự động hoá khâu cấp dây hàn vào vùng hồ quang còn khâu chuyển động hồ quang dọc theo trục mối hàn được thao tác bằng tay thì gọi là “hàn hồ quang bán tự động dưới lớp thuốc bảo vệ”.

Đặc điểm

 • Nhiệt lượng hồ quang rất tập trung và nhiệt độ rất cao, cho phép hàn tốc độ lớn có thể hàn những chi tiết có chiều dày lớn mà không phải vát mép.
 • Chất lượng liên kết hàn cao do bảo vệ tốt kim loại mối hàn khỏi tác dụng của ôxy và nitơ trong không khí xung quanh. Lớp thuốc và xỉ hàn làm liên kết nguội chậm nên ít bị thiên tích. Mối hàn có hình dạng tốt, đều đặn, ít bị khuyết tật như không ngấu, rỗ khí, nứt và bắn toé.
 • Hồ quang được bao bọc kín bởi thuốc hàn nên không làm hại mắt và da của thợ hàn. Lượng khói (khí độc) sinh ra trong qúa trình hàn rất ít so với hàn hồ quang tay.
 • Dễ cơ khí hoá và tự động hoá qúa trình hàn. Giảm tiêu hao dây hàn.

Kỹ thuật hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong khí trơ (hàn Tig):

Thực chất: Hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ (GTAW) là qúa trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn (hình 5.10). Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar+He) để ngăn cản những tác động có hại của ôxy và nitơ trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là Volfram nên phương pháp hàn này tiếng Anh gọi là TIG (Tungsten Inert Gas). Vũng hồ quang, hồ quang trong hàn TIG có nhiệt độ rất cao, có thể đạt tới hơn 61000C. Kim loại mối hàn có thể tạo thành chỉ từ kim loại cơ bản khi hàn những chi tiết mỏng với liên kết gấp mép, hoặc được bổ sung từ que hàn phụ. Vũng hàn được bao bọc bởi khí trơ thổi ra từ chụp khí.

kỹ thuật hàn, Nguyên lí hàn Tig

Đặc điểm

 • Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.
 • Mối hàn không phải làm sạch sau khi hàn.
 • Hồ quang và vũng hàn có thể quan sát được trong khi hàn.
 • Có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian. Không có kim loại bắn toé.
 • Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng liên kết hàn.

Ứng dụng: Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng…Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hoá hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

Kỹ thuật hàn 6G – nghề của tương lai.

Mọi người thường hỏi

[wps_faq style=”classic” question=”Mua vật tư hàn ở đâu?”]Shop Welding365 bán đầy đủ vật tư về Hàn & Cắt kim loại.[/wps_faq] [wps_faq style=”classic” question=”Kỹ thuật hàn 6G như thế nào?”]https://test.hancatkimloai.com/ky-thuat-han-6g-hap-dan-nguoi-hoc-nghe/[/wps_faq]

Bài viết liên quan

4 những suy nghĩ trên “Kỹ thuật hàn là gì? Tài liệu kỹ thuật hàn

Trả lời